Bộ xử lý âm thanh DSP có thực sự quan trọng khi độ loa ô tô?

Bộ xử lý âm thanh DSP

Khi độ loa ô tô khách hàng thường được nghe nhắc tới đến bộ xử lý âm thanh DSP, người thợ nội thất thường khuyên khách hàng nên trang bị thêm bộ xử lý tín hiệu âm thanh này để tăng chất lượng âm. Vậy thực chất DSP là gì và nó có tác dụng ra sao hay chỉ là một chiêu trò nhằm moi tiền người dùng.

Trước tiên hãy tìm hiểu xem bộ xử lý âm thanh DSP là gì….

Bộ xử lý âm thanh DSP
Bộ xử lý âm thanh DSP là gì?

Theo Wikipedia, Bộ xử lý âm thanh DSP là cụm từ được viết tắt của “Digital Signal Processing”, nó có nghĩa là “Xử lý tín hiệu kỹ thuật số”. Đây là một thiết bị chuyên dụng để xử lý các tín hiệu kỹ thuật số âm thanh nhằm mang lại chất lượng âm tốt nhất từ lúc truyền từ máy phát cho đến loa và phát đến tai người nghe.

Có thể bạn quan tâm: Độ nhạy của loa ô tô là gì?

Hệ thống bộ xử lý âm thanh DSP có thể bao gồm một thuật toán phát hiện tín hiệu âm thanh chính và tách nó khỏi bất kỳ tiếng ồn không mong muốn nào, để tín hiệu rõ ràng hơn. Nhiều thuật toán có thể xử lý âm thanh đồng thời, tùy thuộc vào tín hiệu ban đầu và thiết bị được sử dụng. Khi tín hiệu âm thanh được xử lý, nó sẽ được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu chính xác như ban đầu và gửi tín hiệu chuẩn xác đến loa.

DSP hiện nay được ứng dụng rộng rãi, công nghệ này được tìm thấy bên trong tai nghe, điện thoại thông minh, loa thông minh, thiết bị âm thanh phòng thu, hệ thống âm thanh trên xe hơi…. Nó thực sự là nền tảng của hệ thống âm thanh hiện đại.

DSP là một bộ xử lý dành riêng cho các tín hiệu kỹ thuật số phức tạp như âm thanh. Chúng được thiết kế để thực hiện các chức năng toán học như như việc tính toán các phép tính ở tốc độ cao với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu. Hầu như tất cả mọi công nghệ âm thanh hiện đại hiện nay đều được tích hợp một hệ thống DSP, điểm khác biệt lớn nhất giữa các hệ thống DSP đó là nó cao cấp tới mức xử lý các tín hiệu âm đó như thế nào.

Lấy ví dụ…

Luôn có một DSP bên trong điện thoại thông minh của bạn để giải mã các tệp MP3 , tăng âm trầm cho âm nhạc của loa điện thoại, chạy phép toán để loại bỏ tiếng ồn chủ động và nhận dạng giọng nói của bạn khi bạn ra lệnh giọng nói với các ứng dụng trên điện thoại như Google Maps. Các đơn vị DSP cũng được tìm thấy bên trong tai nghe không dây để chuyển đổi dữ liệu phát trực tuyến qua Bluetooth trở lại thành tín hiệu âm thanh. Nếu một hệ thống có thể xử lý âm thanh, gần như chắc chắn nó được tích hợp một DSP trong đó.

Bộ xử lý âm thanh DSP có quan trọng không?

Bộ xử lý âm thanh DSP
Bộ xử lý âm thanh DSP có quan trọng không?

Như phía trên đã mô tả, hầu như một hệ thống âm thanh đều đã được tích hợp DSP, tuy nhiên với hệ thống âm thanh ô tô có thể DSP đó chưa thực sự đủ mạnh để bảo toàn, lưu giữ và truyền tải tín hiệu gốc từ khi tiếp nhận nó từ đầu phát cho đến khi nó đi đến loa.

Nếu đang tìm hiểu về giải pháp nâng cấp âm thanh ô tô ắt hẳn quý anh chị có thể nhận thấy, có thể một bộ xử lý âm thanh DSP có giá còn cao gấp hai thậm chí gấp ba lần một bộ loa ô tô. Đơn giản vì hệ thống loa chỉ là nơi tín hiệu điện được chuyển hóa thành tín hiệu âm thanh đi đến tai chúng ta, nhưng tín hiệu đầu cuối có được xử lý và bảo toàn mà không bị móp méo hay không lại phụ thuộc rất lớn vào hệ thống DSP, thậm chí là cả đầu phát tín hiệu.

Có thể một bộ loa ở mức trung bình, tuy nhiên được xử lý tín hiệu âm tố sẽ mang lại chất lượng âm thanh tốt như một dàn loa có giá trị cao,tất nhiên nói như thế không đồng nghĩa rằng chúng ta có thể sử dụng một bộ loa ô tô giá rẻ và trang bị một bộ xử lý tín hiệu tốt là cho chất lượng âm thanh đỉnh cao.

DSP chất lượng cao sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh xử lý cho các hiệu ứng âm chất lượng cao, từ EQ trên thiết bị đến khả năng nhận dạng giọng nói, khử tiếng ồn chủ động và âm thanh vòm.

Một số chức năng chính của bộ xử lý âm thanh DSP

Dưới đây chỉ là một số cách bộ xử lý âm thanh DSP có thể cải thiện tín hiệu âm thanh của bạn:

Chuyển đổi A / DD / A: Hệ thống DSP có thể chuyển đổi tín hiệu nguồn thành dữ liệu kỹ thuật số, xử lý dữ liệu theo nhiều cách khác nhau và sau đó chuyển đổi lại thành tín hiệu tương tự nguồn cấp mà không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Điều này cho phép bảo toàn tín hiệu âm thanh và kết nối các thiết bị.

Loại bỏ tiếng vọng âm thanh (AEC): Đây thường là quá trình đầu tiên trong việc xử lý chuỗi tín hiệu DSP và nó ngăn chặn tiếng vọng không mong muốn. Nếu không có chức năng khử tiếng vọng, giọng nói của bạn sẽ được khuếch đại trên hệ thống của thiết bị cuối từ khi được micrô của thiết bị thu và sau đó phát lại trên loa. AEC trừ âm thanh đó khỏi tín hiệu của micrô trước khi bất kỳ tiếng vọng nào có thể xảy ra.

Điều khiển tự động:Tiếp theo, hệ thống DSP tự động hóa và cân bằng âm lượng trong suốt quá trình truyền tải, để tín hiệu không bao giờ quá lớn hoặc quá nhỏ. Đây là quá trình duy trì và bảo tồn âm thanh gốc.

Gating: Một số hệ thống DSP có thể phân biệt giữa giọng nói và tiếng ồn không mong muốn, chẳng hạn như bạn lái xe và cần ra lệnh giọng nói với hệ thống đầu DVD trên xe, nó sẽ có thể lẫn cả tiếng cời xe khi chúng ta phát âm lệnh. Khi micrô thu bất kỳ tiếng ồn nào, thuật toán DSP sẽ ngắt sau đó xử lý tạp âm để âm thanh chính được bắt nổi bật nhất.

Vậy đấy, để có một hệ thống âm thanh xe hơi chất lượng ngoài việc bạn có thể thay đổi những thiết bị như: thiết bị phát (đầu dvd của xe) và hệ thống loa. Tuy nhiên nếu là người sành âm thì việc thay đổi hoặc trang bị thêm một bộ xử lý tín hiệu âm thanh DSP chuyên dụng sẽ giúp bạn có được một dàn nhạc trên xe ô tô chất lượng cao hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.