Độ nhạy của loa ô tô là gì và tại sao nó lại là giá trị đo lường chất lượng âm thanh

Bộ khuếch đại âm thanh

Độ nhạy của loa ô tô là gì? Khi tìm hiểu về giải pháp nâng cấp loa ô tô chúng ta sẽ thấy một thông số kỹ thuật đó chính là “Độ nhạy -Sensitivity”, có thể là “Sensitivity:98dB” hoặc “Sensitivity:90dB”, Sensitivity: “89 – 90dB”… Vậy thông số này có ý nghĩa gì và có quan trọng không? Nó có phải là một trong những tiêu chuẩn kỹ thuật để đánh giá chất lượng âm thanh của một bộ loa tốt?

Độ nhạy của loa ô tô là gì?

Độ nhạy của loa ô tô
Độ nhạy của loa ô tô là gì?

Độ nhạy của loa ô tô là một đại lượng được đo bằng Decibel hoặc có kí hiệu viết tắt là dB, đây là thông số sử dụng để đo lường độ lớn âm thanh phát ra đến tai người nghe. Công thức đo lường cũng khá đơn giản, bằng cách đặt một míc thu âm và sử dụng tín hiệu âm thanh đầu vào có công suất là một watt để đo tín hiệu đầu ra từ loa ở khoảng cách một mét người ta có thể biết được độ lớn của cường độ âm thanh đó.

Có thể bạn quan tâm: Loa siêu trầm ô tô, loại 2 ohm tốt hơn hay 4 ohm tốt hơn?

Cũng xin lưu ý rằng, độ nhạy không phải là chất lượng âm thanh, mà là âm lượng trên bộ khuếch đại của bạn cần phải ở mức nào để loa của bạn hoạt động tốt nhất. Do đó, độ nhạy của loa ô tô đề cập đến thước đo mức độ lớn của loa khi phát ra âm thanh ở một mức đầu vào tín hiệu điện nhất định. Nói một cách ngắn gọn đó là âm lượng phát ra của chiếc loa. Hệ thống loa có Sensitivity càng lớn âm lượng phát ra càng to trong cùng một không gian, nhưng âm lượng to chưa chắc đã là hay, nó còn nhiều yếu tố tác động.

Trong điều kiện bình thường, độ nhạy của loa ô tô hoạt động thường nằm trong khoảng 83db/ w/m ~ 92db/w/ m. Đừng đánh giá thấp sự khác biệt của 9db. Cần biết rằng cứ chênh lệch 3dB về độ nhạy thì công suất phải tăng lên gấp đôi để thu được âm lượng âm thanh như nhau. Có nghĩa là, âm lượng của loa nhạy 92db /w/m ở công suất 10w và loa nhạy 83db/w /m có công suất 80w là như nhau.

Có một nguyên tắc chung là, để tăng âm thanh ra loa lên 3 decibel, công suất bộ khuếch đại phải lớn gấp đôi. Do đó, để phát ra âm thanh ở 93dB, một loa được đánh giá có độ nhạy tầm 90 dB/1W /1M sẽ cần thêm 2 watt công suất để phát ra âm lượng ở 93 dB. Và để phát âm ở mức 96 dB chiếc loa sẽ cần gấp đôi công suất cần thiết để phát âm mốc ở 93 dB (4 watt). Nếu bạn cần mức âm lượng cao hơn, chỉ cần chọn loa nhạy hơn.

Chúng vì vây, nhiều người dùng thường nhầm lẫn giữa độ nhạy và chất lượng âm thanh. Nhiều người có thể nghĩ rằng loa hoạt động có độ nhạy càng cao thì càng tốt. Rốt cuộc, có thể thu được âm lượng lớn hơn ở mức công suất thấp hơn. Điều đó là không đúng bởi vì có một sự mâu thuẫn nhất định giữa độ nhạy cao và chất lượng âm thanh.

Sự gia tăng độ nhạy đi kèm với cái giá là sự biến dạng âm thanh tăng lên, trong một số trường hợp nó có thể bóp méo âm thanh đầu ra. Vì vậy, là một loa có độ trung thực cao, bạn phải giảm một số yêu cầu về độ nhạy để đảm bảo giảm âm lượng. Nói cách khác, để có được độ nhạy cao hơn, thường phải dựa vào một loạt các thông số như giảm công suất điều khiển của loa, cường độ của âm trầm, công suất khôi phục và độ méo tiếng.

Nhưng  chúng ta không thể nói rằng loa có độ nhạy thấp hơn là tốt hơn, hoặc chất lượng âm thanh của loa có độ nhạy cao hơn kém hơn. Bởi vì khi sử dụng vật liệu kém chất lượng để sản xuất, độ nhạy và hiệu ứng của loa có thể bị giảm. Việc sử dụng vật liệu chất lượng cao và công nghệ sản xuất tốt sẽ làm tăng giá thành, nhưng nó cũng có thể bảo toàn chất lượng và độ nhạy âm thanh.

Do đó, nếu xét từ góc độ thông số kỹ thuật thì độ nhạy chỉ là thông số phản ánh hiệu suất chuyển đổi điện âm của loa, bản thân nó không liên quan gì đến chất lượng âm thanh của loa, còn những yếu tố khác phản ánh chất lượng âm thanh của một bộ loa ô tô. Lấy ví dụ như vật liệu chế tạo ra các thành phần loa, công nghệ của mỗi hãng loa khác nhau, hệ thống DSP, Ampli và cách người thợ nội thất lắp đặt cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng tổng thể của dàn âm thanh trên ô tô của bạn.

Độ nhạy của loa còn có một thuật ngữ khác đó là mức áp suất âm thanh (Sound Pressure Level – SPL) là một chỉ số khá quan trọng thường bị bỏ qua khi tìm kiếm một giải pháp âm thanh cho hệ thống loa trên ô tô. Tuy nhiên cũng xin nhắc lại, thông số này không phản ánh cho bạn biết rằng hệ thống âm thanh của xe bạn có hay hay không, cũng bởi mỗi người có một dòng nhạc yêu thích khác nhau và cách “thẩm âm” cũng không giống nhau.

==================================================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.