Loa siêu trầm ô tô, loại 2 ohm tốt hơn hay 4 ohm tốt hơn?

loa-sieu-tram-o-to-loai-2-ohm-tot-hon-hay-4-ohm-tot-hon

Loa siêu trầm ô tô là một trong những dong loa được dân sành nghe nhạc tìm kiếm trong thời gian gần đây. Khi tìm hiểu về loa siêu trầm ô tô bạn sẽ nhận thấy một thông số khá phổ biến là trở kháng 2 ohm và trở kháng 4 ohm, vậy thông số kỹ thuật này có nghĩa là gì và bạn nên độ mẫu loa nào cho chiếc xe của mình?

Loa siêu trầm ô tô
Loa siêu trầm ô tô

Loa Siêu Trầm Ô Tô Là Gì?

Loa siêu trầm ô tô đóng một vai trò khá quan trọng trong một hệ thống âm thanh xe hơi. Chúng bổ sung thêm âm trầm mạnh mẽ, việc mà các loa thông thường không làm được. Điều này là do loa siêu trầm được thiết kế đặc biệt để tái tạo tần số thấp trong dải tín hiệu âm thanh. Âm thanh tần số thấp thường được gọi là âm trầm.

Mặc dù loa siêu trầm là thiết bị âm thanh phải có đối với những người đam mê âm trầm với các thể loại nhạc mạnh như nhạc điện từ EDM, nhạc remix, Nonstop…., nhưng không phải bất cứ ia cũng hiểu rõ về các thuật ngữ như công suất, trở kháng và điện trở được nhà sản xuất ghi chú trên sản phẩm.

Đặc biệt, sự kháng cự là một thuật ngữ hầu như không được hầu hết mọi người biết đến. Bạn có thể đã thấy thuật ngữ ohms hoặc dấu hiệu Ω này trên loa siêu trầm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, sẽ giúp bạn biết được sức đề kháng có nghĩa là gì. Về cơ bản, điện trở là một thước đo sự đối lập với dòng điện của một mạch điện. Điện trở được biểu thị bằng ohms.

Các loa siêu trầm ô tô thường nhận được tín hiệu âm thanh dưới dạng dòng điện từ thiết bị đầu hoặc bộ khuếch đại. Chúng có một mức độ kháng lại dòng chảy của tín hiệu âm thanh. Nó còn gọi là trở kháng. Hầu hết các loa siêu trầm có sẵn ngày nay đều có định mức điện trở là 2 ohms hoặc 4 ohms.

Mặc dù âm thanh nổi hoặc bộ khuếch đại của bạn có thể hoạt động tốt với trở kháng 2 ohm hoặc 4 ohm, nhưng điều gì khác biệt giữa một chiếc loa có trở kháng là 2ohm với một chiếc loa có trở kháng là 4ohm?

Với các loa siêu trầm ô tô có trở kháng 2 ohm tức là bạn có thể hiểu mức kháng trở dòng điện ở đây là khá nhỏ. Dòng điện tín hiệu dễ dàng đi từ đầu phát tín hiệu di chuyển qua hệ thống dây dẫn, qua hệ thống Ampli và đến loa. Nó di chuyển nhanh hơn giúp tiến hiệu tốt hơn. Với chiếc loa siêu trầm cho ô tô việc có điện trở thấp sẽ khiến chúng ta có thể nghe được âm thanh to hơn. Tuy nhiên, nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn do điện trở ở mức tối thiểu, và điều này dẫn đến chất lượng âm trầm thấp hơn.

Loa siêu trầm có định mức điện trở là 4 ohm nghĩa là nó có điện trở cao hơn. Do đó, nó tái tạo âm thanh ít hơn do trở kháng cao làm chậm tín hiệu đường truyền so với loại 2 ohm. Do đó, nó không mang lại âm trầm lớn. Tuy nhiên, điện trở cao có nghĩa là loa siêu trầm sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn từ bộ khuếch đại. Nó cũng tái tạo âm thanh nhỏ gọn hơn để bạn có được âm trầm chất lượng cao, chắc chắn hơn mặc dù không được bùng nổ như các mẫu loa trầm có trở kháng 2ohm.

Vậy nên chọn loa siêu trầm ô tô  2ohm hay 4ohm? Câu trả lời tùy thuộc vào chính thể loại nhạc mà bạn thích nghe.

Nếu bạn thích các thể loại nhạc có tiếng âm trầm và tiếng BASS bùng nổ thì những chiếc loa tràm 2ohm sẽ có thể là phù hợp. Nhưng nếu muốn thưởng thức các bản nhạc Bolero hay nhạc dân ca, nhạc nhẹ thì mẫu loa trầm 4ohm sẽ là lựa chọn.

=======================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.