Tại sao loa trầm ô tô có loại có lỗ hơi có loại lại là hộp kín?

loa trầm ô tô

Nếu để ý bạn có thể nhận thấy rằng, đối với một số mẫu loa trầm ô tô có loại được thiết kế với hộp kín nhưng cũng có loại được thiết kế với thùng có lỗ thoát hơi. Vậy sự khác biệt là như thế nào và bạn nên chọn loa siêu trầm nào cho phù hợp với chiếc xe của mình.

Loa trầm ô tô là gì?

Loa trầm ô tô
Loa trầm ô tô

Bất kể là hệ thống loa trong gia đình hay hệ thống loa trầm ô tô mỗi một loa đều phải thiết kế bao gồm thùng loa. Đối với các dòng sản phẩm loa trầm ô tô nó được thiết kế dưới hình dạng loa kết hợp với một khuân mẫu vỏ thùng riêng biệt, vỏ thùng có thể làm bằng nhôm nguyên khối cũng có thể được sản xuất với gỗ MDF, nhưng bắt buộc nó phải có thùng chứa để phân tán và khuếch đại âm thanh.

Đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc, vậy tại sao có những mẫu loa trầm ô tô riêng lẻ được lắp đặt tại vị trí cánh cửa xe không cần vỏ thùng loa. Đơn giản vì khi lắp đặt bộ phận cánh cửa sẽ được coi như là một loại vỏ loa. Chính vì vậy chất lượng âm của loa cánh cửa ô tô phụ thuộc rất lớn vào vị trí, cách lắp đặt và cách âm của từng chiếc xe.

Khi bạn bật nhạc, âm thanh bạn nghe được là một dạng năng lượng chuyển từ các rung động bên trong loa của bạn. Còn được gọi là sóng âm thanh, chúng được di chuyển hoặc đẩy qua lại, tạo ra sóng áp suất mà chúng ta nghe được như âm thanh.

Khi thiết bị của bạn gửi sóng điện tử vào loa, bộ chuyển đổi sẽ chuyển năng lượng này thành sóng âm thanh. Một cuộn dây bên trong loa bắt đầu chuyển động, cuộn dây này sẽ di chuyển hình nón ở phía trước loa. Đây là rung động làm cho không khí bị đẩy và nén và tạo ra sóng âm lan truyền trong môi trường. Đó chính là nguyên lý cơ bản về cách loa hoạt động.

Vậy đâu là sự khác biệt cơ bản của loa trầm ô tô hộp kín và loa trầm ô tô có lỗ thông hơi?

Loa trầm ô tô
Loa trầm ô tô

Loa có cổng thông hơi và tủ loa thùng kín là cân nhắc của nhiều người đam mê âm thanh khi tìm chọn mẫu loa nào tốt nhất cho hệ thống âm thanh của họ. Không có câu trả lời đúng hay sai, nhưng sự lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào một số sở thích âm thanh cá nhân cũng như môi trường nghe và thiết lập thực tế mà người dùng mong muốn

Tóm lại, câu trả lời là chủ quan vì một thiết kế loa dạng này sẽ không vượt trội hơn loa kia. Có những ưu và nhược điểm đối với cả loại có cổng và loại kín cần được xem xét khi chọn loa phù hợp cho thiết lập âm thanh của bạn.

Loa trầm ô tô thùng kín

Thùng loa kín có hộp kín hoàn toàn (không có lỗ hở), chỉ cho phép loa phát ra âm thanh. Năng lượng ngược từ áp suất không khí bị giữ lại trong hộp và tản ra dưới dạng nhiệt, hoạt động như một bộ giảm xóc điều chỉnh chuyển động tới và lui của âm tần. Các tủ loa kín có kích thước tổng thể nhỏ hơn, do đó đòi hỏi nhiều công suất hơn để loa siêu trầm di chuyển và xử lý tần số âm thanh thấp.

Loa trầm ô tô có cổng hơi

Một thùng loa có cổng có một lỗ (hoặc các lỗ) trên hộp loa được lắp một ống được điều chỉnh để cân bằng áp suất giữa bên trong và bên ngoài loa. Khi người âm rhanh phát ra âm tần sẽ di chuyển qua lại, áp suất không khí được giảm bớt trong hộp loa và chuyển động qua khe hở của cổng, cho phép sóng không khí truyền đi tự do. Kích thước tổng thể lớn hơn và sự tự do của luồng không khí tăng lên cho phép các tần số thấp hơn truyền đi mà không cần nhiều công suất từ Amp, dẫn đến âm trầm sâu và rõ ràng hơn.

Vậy nên chọn loại loa trầm ô tô nào?

Thực tế là chúng ta không có nhiều lựa chọn bởi thiết kế của từng mẫu loa đã là riêng biệt. Lấy ví dụ với các dòng loa siêu trầm ô tô dưới gầm ghế chúng ta chỉ có một lựa chọn đó là các loại thùng loa kín với kích thước tốt nhất là 8 inch đến 10 inch. Có chăng sự khác biệt là về công suất và chất lượng của loa với từng hãng khác nhau. Còn đối với các mẫu loa có cổng chúng ta sẽ bắt gặp nhiều hơn trên các dòng loa siêu trầm với kích thước lớn, thường là các mẫu loa đặt ở cốp đồ hoặc phía sau trên các mẫu xe 7 chỗ như SUV hoặc CUV.

Có một sự thật là, không giống như tần số trung và cao, tần số âm trầm là đa hướng. Không gian trong xe và vị trí của loa sẽ ảnh hưởng đến âm trầm của loa. Ngoài vị trí, kiểu âm trầm bạn thích còn phụ thuộc vào trải nghiệm nghe bạn mong đợi.

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm âm thanh lớn thì loa có cổng sẽ mang lại âm trầm to hơn, tự nhiên và hiệu quả hơn. Nói một cách đơn giản, các loa có cổng được trang bị để mang đến trải nghiệm âm thanh bùng nổ, mạnh, rung sàn với đầu ra động hơn ở tần số thấp nhất. Phản hồi thoáng qua chậm hơn khiến âm trầm phát ra nhanh hơn và sâu hơn khi loa trầm không di chuyển nhiều. Nếu bạn muốn tăng mức âm lượng đủ cao nghe nhạc mạnh thì loa có cổng là lựa chọn cho bạn, tất nhiên nó còn phải phù hợp với thiết kế của chiếc xe.

Ngược lại, một loa kín có âm trầm chặt chẽ hơn, rõ ràng hơn đòi hỏi nhiều công suất của Amp hơn. Phát lại âm trầm sắc nét, chính xác và đồng đều, loại bỏ tiếng gầm mà bạn sẽ trải nghiệm từ một loa có cổng. Loa kín có phản hồi thoáng qua nhanh hơn, cho phép âm trầm phát ra dần dần mà không bị phô âm. Để tạo ra âm trầm tự nhiên nâng cao từ loa kín, kỹ sư âm thanh có thể sẽ sử dụng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) để tăng cường tần số thấp.

==================================================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.