Nên lắp loa siêu trầm ô tô ở cánh cửa hay loa siêu trầm dưới gầm ghế?

Loa siêu trầm

Để tăng cường âm bass, giải pháp đơn giản nhất là lắp thêm một bộ loa siêu trầm ô tô, nhưng lắp tại vị trí nào để mang lại hiệu ứng âm thanh tốt nhất, cảnh của hay dưới gầm ghế….

Nên lắp loa siêu trầm ô tô ở cánh cửa hay loa siêu trầm dưới gầm ghế?

Trên thực tế cũng chỉ  có 4 vị trí lắp đặt loa siêu trầm ô tô thường gặp bao gồm: Thay thế ( hoặc lắp thêm) loa trầm tại cánh cửa xe, lắp thêm loa siêu trầm dưới gầm ghế, lắp thêm loa siêu trầm tại cốp để đồ (với xe Sedan có thể là hốc chứa lốp phụ hoặc để trực tiếp trong cốp) và đặt trực tiếp loa trầm phía sau (với các dòng xe hatchback, CUV, SUV).

Mỗi một vị trí sẽ có những ưu nhược điểm, hiệu ứng âm thanh và chi tiết kỹ thuật khác nhau. Nó tùy thuộc rất lớn vào thiết kế của xe, kích thước của loa và khả năng chi trả của chính người sử dụng. Mỗi giải pháp sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm riêng.

Cách đơn giản nhất để độ loa trầm ô tô đó là chọn một chiếc loa siêu trầm dưới gầm ghế, tại sao ư? Bởi vì những bộ loa này đã được tích hợp sẵn bộ khuếch đại RMS và một hệ thống DSP nhỏ gọn nhằm điều khiển trình phát âm trầm trên một chiếc loa được kết nối.

Bạn không cần phải làm gì cả, hãy chờ đợi người thợ nội thất có kinh nghiệm về âm thanh ghép nỗi nó với chiếc màn hình DVD hoặc Android trên xe, công đoạn cuối cùng là nhét nó dưới gầm ghế, thông thường sẽ là gầm ghế phụ phía trrước bởi các dòng xe Sedan thường không được thiết kế với khoảng trống cho dàn ghế phía sau. Giải pháp này phù hợp nhất cho các mẫu xe sedan, và kích thước loa siêu trầm thường được sủ dụng là 8 inch hoặc 10 inch (8 inch là tốt nhất).

Nhưng để hiệu ứng âm thanh nghe hay nhất các kỹ sư âm thanh xe hơi thường khuyên rằng bạn nên đặt loa siêu trầm ở phía sau. Và để tạo ra được âm thanh vòm cho loa siêu trầm những khách hàng sử dụng dòng xe Hatchback, SUV, CUV (dòng xe có khoang hành lý phía sau không có vách ngăn với khoang ngồi) lại chọn đặt loa siêu trầm trên chiếc ô tô của mình tại vị trí này.

Đơn giản vì âm thanh phát ra sẽ hay hơn, tạo được hiệu ứng âm hơn và tất nhiên bạn sẽ chọn lựa được một chiếc loa trầm ô tô với nhiều kích thước, thậm chí khá to như những loại loa siêu trầm trầm có cổng thoát hơi.

Còn một vị trí khác cũng được khá nhiều các chuyên gia âm thanh chọn lựa đó là với những mẫu loa siêu trầm ô tô có kích thước phù hợp để đặt tại hốc lốp dự phòng hoặc cốp đồ trên các dòng xe Sedan. Tất nhiên giải pháp này cũng mang lại chất lượng âm trầm khá “ổn áp” tuy nhiên do thiết kế khoang cốp sau và khoang hành khách xe Sedan thường có một vách ngăn nên âm thanh có giảm âm lượng một phần nào đó.

Vậy đấy, độ loa siêu trầm rời khá tiện dụng và cũng mang lại hiệu quả thiết thực bởi nó có chi phí rẻ hơn, thiết kế các loại loa siêu trầm rời giúp chúng ta “cơ động” hơn trong việc chuyển dời vị trí, hơn nữa chúng ít cần phải đi kèm theo các phụ kiện như Ampli bởi nó đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn.

Riêng đối với loa cánh lại khác, giải pháp này thường dành cho những khách hàng có yêu cầu cao hơn về âm thanh và sẵn sàng chi trả, thích giữ nguyên bản. Với việc độ thêm bộ loa cánh âm thanh sẽ lan tỏa tốt nhất đến tai người nghe, nhưng trong nhiều trường hợp bạn cần phải thay đổi (hoặc mua thêm Ampli, DSP) để tăng cường chất lượng âm thanh bởi hệ thống phụ kiện đi kèm theo xe thường không có chất lượng cao.

Ngoài ra, khi bạn độ loa trầm cánh cửa ô tô bạn có thể được yêu cầu tạo thêm cách âm cho hai cánh cửa bởi lúc này cánh cửa đóng vai trò như một thùng loa, thùng loa càng kín càng tốt cho việc tái tạo âm trầm chuẩn xác nhất. Nhìn chung về mặt kỹ thuật thì độ loa cánh cửa có thể mang lại âm trầm nghe hay hơn với hiệu ứng sóng âm chuẩn mực, nhưng công suất các loại loa này thường khá thấp, ngoài ra nó đòi hỏi nhiều về kỹ thuật lắp đặt cũng như việc nếu bạn muốn có một hệ thống loa chất lượng cần đầu tư thêm tiền cho các phụ kiện, mà một bộ phụ kiện ví như DSP không hề rẻ.

==================================================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.