Âm thanh ống chân không, công nghệ âm thất lạc đã quay trở lại

Âm thanh ống chân không

Âm thanh ống chân không (công nghệ Vacuum tube) là đặc trưng của hệ thống âm thanh với bộ khuếch đại ống chân không, đây là một công nghệ đã “thất lạc” từ hàng thập kỷ trước sau khi có sự ra đời của hệ thống bóng bán dẫn, nhưng hiện nay vẫn còn rất nhiều người yêu thích công nghệ âm này. Điển hình như các nhà sáng tác nhạc hoặc các nghệ sỹ thẩm âm, người sành nhạc, họ yêu thích tính chân thực của từng tần số âm thanh mà họ nghe được.am-thanh-ong-chan-khong-cong-nghe-am-that-lac-da-quay-tro-lai

Ống chân không nhiệt điện tử đầu tiên được phát triển khi Ambrose Fleming (Người anh gọi với thuật như “Van”). Ambrose Fleming đã phhát triển công nghệ này từ một khám phá khoa học mà Edison đã thực hiện trước đó (được gọi là Hiệu ứng Edison). Trong một nỗ lực nghiên cứu và phát triển bóng đèn sợi đốt Edison đã quan sát được một hiện tượng được gọi với thuật ngữ van nhiệt điện tử.

Tuy nhiên Edison đã không thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào hữu dụng cho điều mà mình phát hiện ra, nhưng Fleming thì khác, ông đã chú ý tới hiệu ứng này sau đó đã sử dụng đi-ốt hai điện cực này để chỉnh lưu tín hiệu vô tuyến bằng cách thêm một điện cực thứ ba để tạo ra một triode (Đèn điện tử chân không 3 cực hay còn gọi với cái tên triode – nguồn Wikipedia). Và từ đây, công nghệ này dần lan rộng và được ứng rộng nhiều hơn trên các thiết bị truyền âm hay tín hiệu vô tuyến điện.

Ngược dòng lịch sử

Khi đồng hồ kỹ thuật số được ra mắt vào đầu những năm 1980, nhiều người đã dự đoán rằng thời đại của những mẫu đồng hồ Analog cổ điển sẽ nhanh chóng lụi tàn. Họ cho rằng trong vòng một thập kỷ tới, chỉ những người “cổ lỗ” hoặc những người sưu tầm đồ cổ theo sở thích mới sử dụng đồng hồ truyền thống.

Với sự tiện dụng cũng như tính thẩm mỹ, công nghệ hiện đại và chi phí sản xuất thấp hơn, các mẫu đồng hồ kỹ thuật số nhanh chóng được người dùng đón nhận. Đặc biệt là những khách hàng trẻ tuổi. Tuy nhiên những người yêu thích các mẫu đồng hồ cơ lại cho rằng “đồng hồ kỹ thuật số chỉ là những mảnh nhựa biết hiển thị giờ rẻ tiền chỉ dành cho trẻ con“. Loại đồng hồ này không có linh hồn và họ không tin dùng chúng.

Đến ngày nay, những người sành sỏi vẫn luôn tin tưởng vào những mẫu đồng hồ cơ truyền thống, với họ nó thể hiện đúng giá trị thực. Trái tim của những chiếc đồng hồ nằm ở bộ máy với những chi tiết được xây dựng bởi những chuyên gia và không phải ai cũng có thể chế tạo được ra những tuyệt tác. Họ thích nghe tiếng nhảy của kim giây, nó như nhịp đập của trái tim con người.

Âm thanh ống chân không
Âm thanh ống chân không

Tuy rằng đồng hồ điện tử đã thống lĩnh thị trường trong một thời gian dài và kể cả trong tương lai, tuy nhiên các mẫu đồng hồ truyền thống không hề mai một, thậm chí hiện nay nếu xét về tương quan giá nó còn cao hơn rất nhiều lần nếu sản phẩm đó được sản xuất bởi những thương hiệu lớn.

Tương tự, lịch sử và con đường của thiết bị âm thanh ống chân không khá giống với công nghệ chế tạo đồng hồ xem giờ. Khi mạch bán dẫn lần đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1960, một số công ty điện tử đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, họ dừng nghiên cứu và phát triển hệ thống âm với bóng chân không, thay vào đó việc sản xuất hệ thống âm thanh bóng bán dẫn dễ dàng hơn rất nhiều và mang lại nhiều lợi nhuận hơn, tăng khả nang cạnh tranh cho sản phẩm.

Tuy nhiên cho đến những năm cuối 1970, Audio Research Corporation (ARC) và Dynaco là công ty âm thanh điện tử duy nhất trên tại Mỹ vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ ống chân không trong các bộ phận loa của họ. Tại sao ARC tiếp tục làm điều này? Giám đốc điều hành của ARC – Bill Johnson, tin tưởng một cách kiên quyết rằng thiết bị ống nghe có vẻ tốt hơn nhiều so với thiết bị âm thanh bán dẫn trạng thái rắn. Ông nhận định rằng ” thiết bị âm thanh sử dụng bóng bán dẫn nghe chói tai, khô khan và thiếu hơi ấm của con người. Cũng giống như đồng hồ kỹ thuật số, những chiếc loa sử dụng bóng bán dẫn thiếu cảm xúc và không thể tạo cảm hứng cho niềm đam mê của người nghe

Âm thanh ống chân không
Âm thanh ống chân không

Công nghệ âm thanh ống chân không quay trở lại.

Trong suất nhiều thập kỷ đã trôi qua, có vẻ dường như công nghệ âm thanh ống chân không với bộ khuếch đại ống chân không đã bị quên lãng. Nhưng không hẳn như vậy. Âm thanh ống chân không không lụi tàn, nó vẫn được một số ít những người đam mê những mẫu loa chất lượng cao sử dụng. Nó không tan biến mà vẫn âm thầm tồn tại.

Những hệ thống loa sử dụng công nghệ khuếch đại ống (Vacuum Tube) được nhiều nhạc sĩ hoặc những nhà thẩm âm chuyên nghiệp yêu thích. Nó không dành cho đại đa số người dùng, chỉ một số ít những người yêu âm nhạc vẫn thích nó bởi nó có thể “tái tạo tính nguyên bản của âm thanh”.

Đa số những người nghe nhạc hiện nay thường nghe nhạc với tần số cao và họ cho rằng âm lượng càng lớn chất lượng nhạc càng hay. Nhưng những nhà phê bình âm nhạc lại có quan điểm ngược lại, họ nói rằng âm lượng nên ở mức trung bình, không hẳn rằng âm Bass càng lớn hoặc âm thanh Tweeter phát ra ở tần số cao là sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời từ một bản nhạc.

Âm thanh ống chân không
Âm thanh ống chân không

Chính bởi vậy, họ vẫn luôn tin dùng những chiếc loa sử dụng công nghệ khuếch đại âm thanh ống chân không mà đại đa số người dùng hiện nay cho rằng “công nghệ lỗi thời từ đời tám hoánh“. Tuy nhiên trên thực tế, Vacuum tube sound được nhiều người sành âm khẳng định rằng “đây mới là công nghệ âm thanh chất lượng cao“, mang lại chất lượng âm trung thực và ấm áp. Người nghe có thể cảm nhận được sự hài hòa của từng nhạc cụ hòa trộn vào nhau như trong buổi hòa tấu âm nhạc giao hưởng.

Cũng chính bởi vậy, với công nghệ loa cống chân không nó không dành cho đại đa số người dùng vì một số nhược điểm nhất định, nó cũng không thường được giới trẻ yêu thích bởi âm trầm không thực sự bùng nổ. Nhưng nếu người dùng là một người có kiến thức và yêu thích các thể loại nhạc đồng quê, thính phòng thì hay dân ca thì đây chính là những mẫu loa mang lại cảm giác chân thực nhất về chất lượng âm.

Công nghệ âm thanh ống chân không đang dần quay trở lại sau một thời gian dài vắng bóng bởi sự xâm chiếm thị trường của công nghệ âm bóng bán dẫn. Số lượng người dùng ngày một nhiều hơn bởi họ thấy rằng, với bộ khuếch đại ống nó có khả năng tái tạo âm thanh một cách trung thực nhất, rõ ràng hơn trong từng âm tiết nhạc cụ và giàu cảm xúc với âm thanh trong trẻo. Và ngay cả khi người dùng mở loa với âm lượng lớn thì chất âm vẫn được tái tạo đầy đủ, không bị hao hụt hay biến dạng như với hệ thống âm thanh bóng bán dẫn.

==================================================================

Công ty cổ phần SX Và XNK DDC VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.